NHẬN KHUYẾN MÃI

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng xe vào mùa lạnh

Mùa đông, xe ô tô cần được chăm sóc kỹ càng và thường xuyên bởi thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ xuống thấp làm xe hay gặp sự cố hơn. Nhưng không phải việc chăm sóc nào cũng tốt, có những cách còn làm giảm tuổi thọ của xe. Dưới đây là những điều Nissan Lê Văn Lương muốn bạn không nên mắc phải khi “chăm” xe trong thời tiết giá lạnh.

1. Khởi động máy liên tục để làm ấm xe

Việc khởi động động cơ liên tục để làm ấm xe trong mùa đông được khuyến cáo là không nên thực hiện thường xuyên. Chưa tính đến việc tỷ lệ khởi động không thành công rất lớn thì việc thực hiện quá nhiều công đoạn này rất có hại cho ắc quy xe.

Theo một số kinh nghiệm sử dụng xe ô tô được truyền miệng thì bạn nên kéo bướm gió để giảm không khí vào động cơ. Ngoài ra sử dụng ắc quy dự phòng để kích nổ là tốt nhất.

2. Thay cần gạt nước kính chắn gió

Nên thay cần gạt khoảng 6 tháng 1 lần, tuy nhiên nếu nếu gặp vật sạn thì bạn phải thay sớm hơn. Thời tiết mùa đông có thể khiến cho nước đọng ở cần gạt của bạn đóng băng và hoạt động kém hơn trước. Vệ sinh và lau nước đọng ở kính và gạt nước mỗi lần về gara cũng là một cách để tăng tuổi thọ cho xe.

3. Thường xuyên kiểm tra ắc quy

Ắc quy thường sẽ hoạt động kém ổn định vào mùa lạnh, đặc biệt là ở những xe đã được sử dụng một thời gian. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra ắc quy trước và sau mỗi chuyến đi để đảm bảo sự hoạt động ổn định. Máy phát điện và dây dẫn cũng nên kiểm tra được kiểm tra để luôn ở tình trạng tốt nhất.

4. Kiểm tra hệ thống đèn, điện của xe

Do trời mùa đông ảnh hưởng của sương mù hoặc mưa phùn hạn chế tầm nhìn của tài xế. Chính vì vậy, hệ thống đèn cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hoạt động bình thường, không gặp phiền phức khi đi trên đường.

Các rắc cắm điện trên xe cũng rất dễ bị gỉ khiến hệ thống điện không ổn định vào mùa đông. Cần làm sạch để chúng tiếp xúc với nhau tốt hơn; Đồng thời kiểm tra các dây điện có bị đứt, gãy bằng cách lật ca-pô lên và tự mình kiểm tra hệ thống dây điện tại nhà.

5. Bảo dưỡng lốp

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp khiến không khí trở nên “đặc” hơn. Điều này dẫn đến áp suất không khí giảm xuống, kéo theo sự sụt giảm một cách tự nhiên của áp suất lốp. Thông thường, khi nhiệt độ giảm khoảng 12 độ C, áp suất lốp sẽ giảm khoảng 1psi. 
Tài xế nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, chú ý đèn cảnh báo áp suất lốp hoặc để ý bằng mắt thường đến tình trạng của lốp nếu xe  không có cảm biến báo áp suất lốp để phát hiện kịp thời tình trạng của lốp xe và bơm bổ sung

6. Bảo dưỡng động cơ

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp có thể khiến dầu bôi trơn trong động cơ bị đông đặc lại, kết hợp cùng với các chất cặn bẩn tạo ra các lớp váng dầu làm giảm hiệu quả làm việc của lọc dầu. Quan trọng hơn, điều này dẫn đến giảm khả năng bôi trơn cho các chi tiết bên trong động cơ, tình trạng này kéo dài gây giảm tuổi thọ của các chi tiết, các bề mặt ma sát.

Cần chủ động thay dầu máy, thay lọc dầu cũ khi mùa đông đến để đảm bảo động cơ xe được bôi trơn tốt.

Nissan Lê Văn Lương hi vọng các bạn sẽ có những kiến thức hữu ích để chăm sóc xế yêu vào những ngày đông sắp đến.