NHẬN KHUYẾN MÃI

Những chú ý khi lái xe dưới trời mưa

Nếu không biết ước lượng mực nước ngập trên con đường phía trước, rất có thể bạn sẽ lâm vào tình thế bi đát!

Với đại bộ phận người sở hữu xe ô tô, lái xe trong thời tiết tạnh ráo, nắng đẹp luôn là niềm thích thú. Thiên thời, địa lợi cùng một tâm trạng thoải mái sẽ khiến hành trình hào hứng, vui vẻ. Tuy vậy, “vần” vô lăng dưới trời mưa tầm tã lại là một việc hoàn toàn khác.

Ở Việt Nam, khí hậu nhiệt đới tạo ra mùa mưa kéo dài tới từ 3 đến 4 tháng, điều này nảy sinh những khó khăn trong việc điều khiển xe ô tô. Nếu di chuyển trong đô thị, tình trạng cây đổ, đường ngập và lo sợ thủy kích là những mối lo thường trực thì đi trên đường cao tốc, mưa lớn cản trở tầm nhìn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Vậy đi thế nào để giữ an toàn cho bản thân cũng như bảo vệ “chiến mã” ?

Từ tốn trong phố

Thời gian vừa qua, Hà Nội đã phải “gánh” hai đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão. Đã có rất nhiều ô tô bị chết máy do tài xế không lường trước được mức nước khiến từng đợt sóng ồ ạt tràn vào cổ hút gió của động cơ. Cũng phải nói thêm rằng, ở một số tuyến phố bị ngập nhẹ – chưa ảnh hướng tới khả năng hoạt động của động cơ – phần lớn lái xe đều chưa có kĩ năng đi trên đường ngập.

Đa phần mọi tài xế đều có tâm lý “mát” ga khiến nhiều người đi xe máy nhiều phen khốn đốn, chưa kể dưới làn nước đục luôn ẩn chứa nhiều chướng ngại vật hoặc hố sâu có thể làm chiếc xe bất ngờ bị sập gầm hoặc sụt hố. Bên cạnh đó, lượng xe bị cây đổ tăng đột biến cũng làm nhiều người có tâm lý e ngại khi phải để xe ngoài đường.

Nếu tuyến đường trước mặt ngập nặng có thể gây ảnh hưởng tới “tính mạng” chiếc xe của bạn, hãy chọn một lộ trình khác. Trong trường hợp ngập đến 1/3 lốp xe thì bạn cũng cần đi chậm, giữ đều ga và bật đèn khẩn cấp. Với những tuyến phố trung tâm, cố gắng tìm những vị trí có mái che chắc chắn không gần cây lớn. Ngoài ra, luôn cập nhật thời tiết sẽ giúp bạn tránh được những điểm ngập nặng trên lộ trình và nếu cần thiết bạn có thể lùi thời gian khởi hành.

Bình tĩnh trên đường cao tốc

Những năm gần đây, mạng lưới đường cao tốc ở Việt Nam phát triển rất mạnh. Với sự xuất hiện của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và Hà Nội – Hải Phòng, thời gian và quãng đường di chuyển đã tiết giảm được nhiều hơn so với trước kia. Dẫu vậy, vẫn có một số điểm lưu tâm khi lưu thông trên các tuyến đường cao tốc này dưới thời tiết xấu. Trên đường cao tốc, mật độ giao thông không lớn như trong đô thị nên tình trạng tắc đường rất hiếm khi xảy ra và cũng chính sự vắng vẻ này nảy sinh tâm lý chủ quan cùng sự hiếu thắng khi lái xe. Tuy nhiên, khi di chuyển dưới thời tiết xấu khó khăn tăng lên gấp bội.

Với những đường cao tốc có chất lượng mặt đường kém, nhiều sống trâu, cong vênh, gồ ghề rất dễ lạng tay tay nên tài xế cần chủ động giảm tốc. Nước mưa sẽ tạo một lớp màng mỏng trên bề mặt đường cao tốc. Màng nước dầy mỏng phụ thuộc vào độ thoát nước của mặt đường (ví dụ như hệ thống thoát nước tốt, độ nhám tốt …), hoa lốp (lốp mới, cũ …).

Nissan Lê Văn Lương chúc các bạn lái xe an toàn!