NHẬN KHUYẾN MÃI

Cách xử lý ô tô khi bị ngập nước

Ôtô bị ngập trong nước có thể phá hủy nhiều chi tiết trên xe, đặc biệt là động cơ, hệ thống điện và nội thất. Với những xe sedan, hatchback hay crossover đô thị thông thường nước ngập qua nửa bánh xe là lúc có thể gây hại xe. Vì thế bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể tự giúp mình hoặc người khác nếu gặp phải tình huống này.

1. Không cố gắng nổ máy

Khi xe bị ngập sâu, bật chìa khóa và thử một lần xem xe có thể nổ máy hay không. Nếu không thể, hãy bỏ qua suy nghĩ cố gắng nổ máy thêm vài lần nữa vì nếu càng cố, xe càng thiệt hại nặng, đặc biệt là khi nước lọt vào động cơ gây thủy kích. Đẩy xe lên nơi khô ráo và gọi cứu hộ.

2. Xác định mức nước ngập

Bùn đất và những mảnh rác nhỏ sẽ bám trên thân xe tạo một đường đánh dấu, hãy căn cứ vào đó để xác định mức nước sâu tối đa mà xe bị ngập. Nếu nước ngập không quá cạnh dưới cánh cửa thì yên tâm là xe bạn không có vấn đề gì. Thông thường, các công ty bảo hiểm bắt đầu tính thiệt hại do ngập nước khi mức nước chạm bảng điều khiển.

3. Gọi hãng bảo hiểm

Hầu hết các gói bảo hiểm vật chất thân xe hiện nay đều có điều khoản hư hại khi bị ngập nước, tùy mức độ bảo hiểm mà chủ nhân mua, có thủy kích hay không thủy kích… Gọi cho hãng bảo hiểm ngay khi xe gặp sự cố để tiến hành các thủ tục chứng minh sự việc, đền bù sửa chữa hoặc thay thế càng sớm càng tốt.

4. Làm khô nội thất

Nếu nước lọt vào nội thất, khả năng phá hủy sẽ rất nhanh. Vì vậy, sau khi đưa xe thoát khỏi nơi ngập nước, hãy mở hết tất cả các cửa để nước thoát ra ngoài. Dùng các dụng cụ có thể, kể cả khăn thấm hết số nước đọng còn lại. Sau đó dùng quạt, máy sấy lớn để làm khô nội thất cơ bản trước khi cứu hộ tới đưa về garage.

5. Kiểm tra hệ thống điện

Khu vực bệ trung tâm khi xe bị ngập nước rất dễ bị chập cháy.Phải kiểm tra và xịt khô các rắc nối để đảm bảo độ tiếp xúc. Cánh cửa bị đọng nước bên trong sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các loa và dây dẫn, nên phải vệ sinh thật cẩn thận khu vực này.

6. Quét lỗi hệ thống điều khiển

Xe ô tô bị ngập nước và lọt vào có thể ảnh hưởng trầm trọng hoạt động của hệ thống này. Vệ sinh và kiểm tra là một việc làm không thể thiếu bởi nó ảnh hưởng tới toàn bộ túi khí. Với các dòng xe cao cấp, bộ bệ trung tâm là khu vực có rất nhiều hệ thống điều khiển đa năng thông minh, đàm thoại…  Vì vậy phải được các nhân viên có chuyên môn cao can thiệp.

7. Kiểm tra dầu máy và lọc gió

Mở nắp ca-pô và quan sát, nếu thấy có nhiều nước đọng ở lọc gió, động cơ hay bình chứa dầu, nguy cơ hiện hữu là xe bạn đã bị nước lọt vào động cơ. Với người bình thường không biết về kỹ thuật, cách tốt nhất là để thợ kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

Trên đây Nissan Lê Văn Lương vừa hướng dẫn quý khách hàng một số lưu ý khi xe bị ngập nước. Chúc Quý khách lái xe an toàn.